เมนูหลัก
Mr.Viengxai เข้าพบท่านผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง
ท้าวพานิดวงสะถิดเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานสาขาเวียงจันทน์
ท้าวบันดิด วรจักร เจ้าหน้าที่ประจำสำนักงาน สาขา ปากเซ ลาวใต้
LB004
LB004A
สถานที่ท่องเที่ยวในหลวงพระบาง
น้ำตกตาดกวางสี หลวงพระบาง
จุดชมวิวภูเพียงฟ้า
4 เส้นทางสู่หลวงพระบาง มรดกโลก
น้ำตกตาดกวางซ๊
ทัวร์วัดในหลวงพระบาง
กิจกรรมในแม่น้ำซอง
ตักบาตรข้าวเหนียว หลวงพระบาง
จุดชมวิวทะเลหมอก
ร้านกาแฟประชานิยม
น้ำตกตาดแส้ ตาดแซ้
พระธาตุโพนเภา หลวงพระบาง
บ้านกิ่วกระจำ
วัดแสนสุขาราม หลวงพระบาง
วัดใหม่สุวรรณาราม
วัดพระบาตรใต้
วัดพระบาตรใต้
วัดเชียงทอง
อนุสาวรีย์ของพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช
วัดพระธาตุภูษี หลวงพระบาง
พิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง
ตลาดเช้าหลวงพระบาง
บ้านมรดก หลวงพระบาง
เส้นทางสู่หลวงพระบาง
เดินทางทุกอาทิตย์กับทัวร์หลวงพระบางโทร 24ชม.083-3086327 02-8139228
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
ที่พักในหลวงพระบางกับทัวร์หลวงพระบาง
วัดวิชุนราช พระธาตุหมากโม
.
.
.
หอพระบาง
สถานที่ท่องเที่ยวในทริปหลวงพระบาง
หลวงพ่อพระใส
น้ำตกตาดกวางซี
ตลาดไ นท์หลวงพระบาง
เส้นทางสู่หลวงพระบาง
หอพระแก้ว
วัดพระธาตุหลวง
วัดพระธาตุหลวงเวียงจันทน์
เเม่น้ำสองสี ที่หลวงพระบาง
โปรแกรมบินหลวงพระบาง ทุ่งไหหิน วังเวียง เวียงจันทน์ มาแล้วจ้า
เจาะลึกหลวงพระบาง 3 วัน
หลวงพระบาง ทุ่งไหหิน วังเวียง เวียงจันทน์ 5 วัน
หลวงพระบาง วังเวียง เวียงจันทน์ 4 วัน
โรงแรมในเชียงขวาง ทุ่งไหหิน
โรงแรมเชียงขวาง โฮเทล
โรงแรมพิศมัย เชียงขวาง
โรงแรมดวงแก้วมณี เชียงขวาง
โรงแรมในหลวงพระบาง เลือกได้เลยจ้า
โรงแรมพูสี
ที่พักที่วังเวียง
เฮือนพักสายสัมพันธ์
โรงแรมพูอ่างคำ
โรงแรมโชคพันคำ
โรงแรมทวีสุข
Forum 1
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
4 เส้นทางใหม่สู่หลวงพระบาง
(Reader : 18819)
กระแสความนิยมในการเดินทางไปท่องเที่ยวหลวงพระบางย่อมต้องส่งผลดีถึงประเทศไทย ในฐานะที่เป็นประตูซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกสามารถเดินทางเข้าไปถึง และจะยิ่งดีมากกว่านี้ ถ้าการเข้าถึงเมืองมรดกโลกแห่งนี้มีหลากหลายช่องทางเพิ่มขึ้น

"หลวงพระบาง" ยังคงเป็นจุดหมาย ปลายทางที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมทั่วโลก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย

สำนักข่าวสารประเทศลาวรายงานตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปหลวงพระบางในปี 2552 ว่ามีทั้งสิ้น 400,416 คนในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติถึง 245,083 คน

นักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไปยังหลวงพระบางในสัดส่วนสูงที่สุดจำนวน 41,300 คน หรือคิดเป็น 11.9%

อันดับ 2 เป็นนักท่องเที่ยวจากอังกฤษ มีสัดส่วน 7.36% ตามมาด้วยนักท่องเที่ยวจากสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส แคนาดา ออสเตรเลีย เยอรมนี จีน ญี่ปุ่น และเวียดนาม ตามลำดับ

แม้ว่านักท่องเที่ยวชาวไทยจะนิยมเดินทางไปเที่ยวหลวงพระบางมากที่สุดในจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ทุกวันนี้ การเดินทางจากฝั่งไทยไปยังหลวงพระบาง นั้นยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง ในเรื่องระยะเวลา และต้นทุนของการเดินทาง

การเดินทางที่ใช้เวลาน้อยที่สุด คือทางเครื่องบิน ปัจจุบันมีเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯ-หลวงพระบาง โดยบริษัทบางกอก แอร์เวย์ส และเที่ยวบินระหว่างอุดรธานี-หลวงพระบาง โดยสายการบินลาว ราคาค่าตั๋วไป-กลับ ตกคนละประมาณ 5,000-6,000 บาท

การเดินทางโดยเรือล่องตามแม่น้ำโขงจาก อ.เชียงของ จ.เชียงราย สามารถ ทำได้แต่ต้องใช้เวลาเดินทางนานประมาณ 10 ชั่วโมง

การเดินทางโดยรถยนต์สามารถเดินทางจากกรุงเทพฯ ไป จ.หนองคายแล้วข้ามไปยังนครเวียงจันทน์ เพื่อขึ้นรถโดยสารจากเวียงจันทน์ ผ่านวังเวียง ไปถึงหลวงพระบาง แม้จะเป็นการเดินทางที่ต้นทุนต่ำสุด แต่ก็ใช้เวลานานเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม นับแต่กลางปีนี้ (2553) เป็นต้นไปกำลังจะมีเส้นทางทางสายใหม่ที่สามารถเดินทางจากประเทศไทย เข้าสู่หลวงพระบางได้โดยสะดวก

เส้นทางดังกล่าวเป็นถนนที่เชื่อมระหว่างด่านพรมแดนสากลบ้านห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน ข้ามไปยังเมืองเงิน แขวงไชยบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตย ประชาชนลาว (สปป.ลาว) ต่อไปยังเมืองปากห้วยแคน ริมแม่น้ำโขงในฝั่งแขวงไชยะ บุรี แล้วนั่งเรือบั๊กข้ามแม่น้ำโขงไปยังเมืองปากแบ่ง แขวงอุดมไชย

เส้นทางสายนี้เป็น 1 ในโครงการของสำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจ กับประเทศเพื่อนบ้าน (สพพ.) ที่ให้การสนับสนุนทางการเงินแก่รัฐบาล สปป.ลาว โดยให้เงินกู้เป็นเงินรวม 840 ล้านบาท เพื่อสร้างถนนจากเมืองเงินไปยังเมืองปากแบ่ง ระยะทางรวม 52 กิโลเมตร โดยมีบริษัทแพร่ธำรงวิทย์จากประเทศไทยเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง เริ่มสร้างตั้งแต่ปี 2550 จะแล้วเสร็จและส่งมอบงานได้ในเดือนมิถุนายนปีนี้

ถือเป็นถนนลาดยางสายแรกของแขวงไชยะบุรี

"ทางเส้นนี้ก่อสร้างไปแล้วประมาณ 90% คิดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ประมาณเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายน ปี 2553 ปัจจุบัน ได้เปิดใช้แล้วบางส่วน แต่ยังไม่ปลอดภัย เพราะว่ายังไม่ได้ส่งมอบ" วรศักดิ์ วงศ์วรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัทแพร่ธำรงวิทย์ บอกความคืบหน้า

บริษัทแพร่ธำรงวิทย์เป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างขนาดเล็ก แต่มีผลงานในการออกไปรับงานก่อสร้างในประเทศเพื่อนบ้านมาแล้วหลายโครงการด้วยกัน โดยเฉพาะใน สปป.ลาว อาทิ การเปิดหน้าดินให้กับเหมืองถ่านหินเวียงภูคา แขวงหลวงน้ำทา การก่อสร้างถนนสาย R3a ช่วง 90 กิโลเมตรแรก ซึ่งเป็นส่วนที่ได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลไทย

(รายละเอียดอ่านเรื่อง "แพร่ธำรงวิทย์กับก้าวกระโดดครั้งใหญ่" นิตยสารผู้จัดการ ฉบับเดือนสิงหาคม 2550 หรือใน www.gotomanager.com ประกอบ)

จากเมืองปากแบ่งมีเส้นทางที่วิ่งขึ้น ไปถึงเมืองไชย แขวงอุดมไชย ซึ่งจะบรรจบ กับเส้นทางสาย 13 (เส้นทางเหนือ-ใต้ของ สปป.ลาว) สามารถวกลงมาตามเส้นทางหมายเลข 13 ลงมาได้ถึงหลวงพระบาง และยังต่อลงมาถึงนครหลวงเวียงจันทน์ของ สปป.ลาวได้อีกด้วย

เส้นทางจากเมืองเงินไปจนถึงเมืองไชยตามแผนโครงข่ายทางหลวงในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (GMS) มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่าเส้นทางสาย R2

หากนับระยะทางจากจุดเริ่มต้นที่ตัว อ.เมืองน่าน ไปตามเส้นทาง R2 จนกระทั่งถึงหลวงพระบางมีความยาวทั้งสิ้น 289 กิโลเมตร

"ผมเคยนั่งรถจากหน้าโรงแรมเทวราชไปถึงหน้าโรงแรมอนุรักษ์ที่หลวงพระบาง ระยะทาง 289 กิโลเมตร ไม่น่าเชื่อว่าออกจากน่านตอนเช้า จะไปกินข้าวเย็นที่หลวงพระบางได้ นั่งรถจากตัวอำเภอ เมืองน่านไปด่านชายแดนห้วยโก๋น 150 กิโลเมตร ใช้เวลาวิ่ง 2 ชั่วโมงครึ่ง ออกจาก ด่านไปอีก 38 กิโลเมตรถึงเมืองปากห้วยแคน ริมแม่น้ำโขง ข้ามแม่น้ำไปอีก 11 กิโล เมตร ถึงเมืองปากแบ่ง แล้วต่อไปยังเมืองไชยซึ่งเป็นเมืองท่า แยกซ้ายไปสิบสองปันนา ตรงไปเดียนเบียนฟู เลี้ยวขวาไปหลวงพระบาง ข้ามทั้งหมด 9 ลำห้วย" นรินทร์ เหล่า อาริยะ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน ในฐานะเจ้าของโรงแรมเทวราช โรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดน่าน เล่าบนเวทีเมื่อครั้งที่ธนาคารกสิกรไทย นำคณะผู้สื่อข่าวไปเยี่ยมชมจังหวัดน่าน ระหว่างวันที่ 26-29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เส้นทางสาย R2 ไปยังหลวงพระบางยังมีจุดที่ต้องนั่งเรือบั๊กข้าม แม่น้ำโขง ช่วงระหว่างเมืองปากห้วยแคน กับเมืองปากแบ่ง ซึ่ง สพพ.ได้เคยอนุมัติกรอบความช่วยเหลือทางการเงินกับรัฐบาล สปป.ลาว เพื่อให้สร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงบริเวณนี้ไว้แล้ว ในวงเงินรวม 800 ล้าน บาท คาดว่าจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างได้ภายในปี 2554

"เส้นทางสายนี้จะเป็นเส้นทางประวัติศาสตร์ เพราะเดิมคนลาวจากแขวง ไชยะบุรีกับอุดมไชย จะไปมาหาสู่กันได้ทางเรืออย่างเดียว เพราะไม่มีเส้นทางเลย แต่ปัจจุบันจากบ่อเต็น บ่อหาน ลงมาเมืองไชยถึงเมืองปากแบ่ง รัฐบาลจีนให้ลาวกู้เงินมาก่อสร้างเป็นถนนลาดยางแล้ว" วรศักดิ์ให้ข้อมูลเพิ่มเติม

นอกจากเส้นทางสายห้วยโก๋น-ปากแบ่ง ที่จะเป็นประตูเปิดเข้าสู่หลวงพระบาง จากประเทศไทย ผ่าน จ.น่านที่กำลังจะเปิดใช้กลางปีนี้แล้ว

เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2552 คณะกรรมการความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน (คพพ.) ได้อนุมัติกรอบ ความช่วยเหลือกับรัฐบาล สปป.ลาว เพื่อพัฒนาโครงข่ายการคมนาคม ซึ่งจะเป็น การเปิดเส้นทางเชื่อมทางบกระหว่างประเทศไทยกับเมืองหลวงพระบางได้อีก 3 เส้นทางด้วยกัน

ทั้ง 3 เส้นทางยังเป็นการเปิดช่องทางใหม่ให้อีก 2 จังหวัดคือ อุตรดิตถ์ และ พะเยา สามารถใช้เป็นประตูเปิดเข้าสู่หลวงพระบาง นอกเหนือจากช่องทางผ่าน จ.น่าน ที่กำลังจะเปิดใช้กลางปีนี้

เส้นทางแรกยังคงเป็นช่องทางผ่านทาง จ.น่าน ที่จะมีการสร้างถนนเพิ่มขึ้นอีก 1 เส้น โดยสร้างจากด่านห้วยโก๋น-เมืองเงิน ไปยังเมืองหงสา ผ่านเมืองเชียงแมน ไปจน ถึงหลวงพระบาง ระยะทางประมาณ 160 กิโลเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งสิ้น 2,500 ล้านบาท ใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 4 ปี

"ก่อนหน้านี้ ความฝันของคนน่านถูกตัดขาด เพราะจากน่านไปห้วยโก๋น หงสา หลวงพระบาง ต้องวิ่งกว่า 300 กิโล เมตร เพราะต้องวกกลับลงมาที่แขวงไชยะ บุรีก่อนขึ้นไปหลวงพระบาง แล้วเส้นทางหน้าด่านห้วยโก๋นไปถึงไชยะบุรียาวประมาณ 150 ก