เมนูหลัก
Mr.Viengxai เข้าพบท่านผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง
ท้าวพานิดวงสะถิดเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานสาขาเวียงจันทน์
ท้าวบันดิด วรจักร เจ้าหน้าที่ประจำสำนักงาน สาขา ปากเซ ลาวใต้
LB004
LB004A
สถานที่ท่องเที่ยวในหลวงพระบาง
น้ำตกตาดกวางสี หลวงพระบาง
จุดชมวิวภูเพียงฟ้า
4 เส้นทางสู่หลวงพระบาง มรดกโลก
น้ำตกตาดกวางซ๊
ทัวร์วัดในหลวงพระบาง
กิจกรรมในแม่น้ำซอง
ตักบาตรข้าวเหนียว หลวงพระบาง
จุดชมวิวทะเลหมอก
ร้านกาแฟประชานิยม
น้ำตกตาดแส้ ตาดแซ้
พระธาตุโพนเภา หลวงพระบาง
บ้านกิ่วกระจำ
วัดแสนสุขาราม หลวงพระบาง
วัดใหม่สุวรรณาราม
วัดพระบาตรใต้
วัดพระบาตรใต้
วัดเชียงทอง
อนุสาวรีย์ของพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช
วัดพระธาตุภูษี หลวงพระบาง
พิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง
ตลาดเช้าหลวงพระบาง
บ้านมรดก หลวงพระบาง
เส้นทางสู่หลวงพระบาง
เดินทางทุกอาทิตย์กับทัวร์หลวงพระบางโทร 24ชม.083-3086327 02-8139228
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
ที่พักในหลวงพระบางกับทัวร์หลวงพระบาง
วัดวิชุนราช พระธาตุหมากโม
.
.
.
หอพระบาง
สถานที่ท่องเที่ยวในทริปหลวงพระบาง
หลวงพ่อพระใส
น้ำตกตาดกวางซี
ตลาดไ นท์หลวงพระบาง
เส้นทางสู่หลวงพระบาง
หอพระแก้ว
วัดพระธาตุหลวง
วัดพระธาตุหลวงเวียงจันทน์
เเม่น้ำสองสี ที่หลวงพระบาง
โปรแกรมบินหลวงพระบาง ทุ่งไหหิน วังเวียง เวียงจันทน์ มาแล้วจ้า
เจาะลึกหลวงพระบาง 3 วัน
หลวงพระบาง ทุ่งไหหิน วังเวียง เวียงจันทน์ 5 วัน
หลวงพระบาง วังเวียง เวียงจันทน์ 4 วัน
โรงแรมในเชียงขวาง ทุ่งไหหิน
โรงแรมเชียงขวาง โฮเทล
โรงแรมพิศมัย เชียงขวาง
โรงแรมดวงแก้วมณี เชียงขวาง
โรงแรมในหลวงพระบาง เลือกได้เลยจ้า
โรงแรมพูสี
ที่พักที่วังเวียง
เฮือนพักสายสัมพันธ์
โรงแรมพูอ่างคำ
โรงแรมโชคพันคำ
โรงแรมทวีสุข
Forum 1
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
4 เส้นทางใหม่สู่หลวงพระบาง
(Reader : 18705)
กระแสความนิยมในการเดินทางไปท่องเที่ยวหลวงพระบางย่อมต้องส่งผลดีถึงประเทศไทย ในฐานะที่เป็นประตูซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกสามารถเดินทางเข้าไปถึง และจะยิ่งดีมากกว่านี้ ถ้าการเข้าถึงเมืองมรดกโลกแห่งนี้มีหลากหลายช่องทางเพิ่มขึ้น

"หลวงพระบาง" ยังคงเป็นจุดหมาย ปลายทางที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมทั่วโลก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย

สำนักข่าวสารประเทศลาวรายงานตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปหลวงพระบางในปี 2552 ว่ามีทั้งสิ้น 400,416 คนในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติถึง 245,083 คน

นักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไปยังหลวงพระบางในสัดส่วนสูงที่สุดจำนวน 41,300 คน หรือคิดเป็น 11.9%

อันดับ 2 เป็นนักท่องเที่ยวจากอังกฤษ มีสัดส่วน 7.36% ตามมาด้วยนักท่องเที่ยวจากสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส แคนาดา ออสเตรเลีย เยอรมนี จีน ญี่ปุ่น และเวียดนาม ตามลำดับ

แม้ว่านักท่องเที่ยวชาวไทยจะนิยมเดินทางไปเที่ยวหลวงพระบางมากที่สุดในจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ทุกวันนี้ การเดินทางจากฝั่งไทยไปยังหลวงพระบาง นั้นยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง ในเรื่องระยะเวลา และต้นทุนของการเดินทาง

การเดินทางที่ใช้เวลาน้อยที่สุด คือทางเครื่องบิน ปัจจุบันมีเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯ-หลวงพระบาง โดยบริษัทบางกอก แอร์เวย์ส และเที่ยวบินระหว่างอุดรธานี-หลวงพระบาง โดยสายการบินลาว ราคาค่าตั๋วไป-กลับ ตกคนละประมาณ 5,000-6,000 บาท

การเดินทางโดยเรือล่องตามแม่น้ำโขงจาก อ.เชียงของ จ.เชียงราย สามารถ ทำได้แต่ต้องใช้เวลาเดินทางนานประมาณ 10 ชั่วโมง

การเดินทางโดยรถยนต์สามารถเดินทางจากกรุงเทพฯ ไป จ.หนองคายแล้วข้ามไปยังนครเวียงจันทน์ เพื่อขึ้นรถโดยสารจากเวียงจันทน์ ผ่านวังเวียง ไปถึงหลวงพระบาง แม้จะเป็นการเดินทางที่ต้นทุนต่ำสุด แต่ก็ใช้เวลานานเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม นับแต่กลางปีนี้ (2553) เป็นต้นไปกำลังจะมีเส้นทางทางสายใหม่ที่สามารถเดินทางจากประเทศไทย เข้าสู่หลวงพระบางได้โดยสะดวก

เส้นทางดังกล่าวเป็นถนนที่เชื่อมระหว่างด่านพรมแดนสากลบ้านห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน ข้ามไปยังเมืองเงิน แขวงไชยบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตย ประชาชนลาว (สปป.ลาว) ต่อไปยังเมืองปากห้วยแคน ริมแม่น้ำโขงในฝั่งแขวงไชยะ บุรี แล้วนั่งเรือบั๊กข้ามแม่น้ำโขงไปยังเมืองปากแบ่ง แขวงอุดมไชย

เส้นทางสายนี้เป็น 1 ในโครงการของสำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจ กับประเทศเพื่อนบ้าน (สพพ.) ที่ให้การสนับสนุนทางการเงินแก่รัฐบาล สปป.ลาว โดยให้เงินกู้เป็นเงินรวม 840 ล้านบาท เพื่อสร้างถนนจากเมืองเงินไปยังเมืองปากแบ่ง ระยะทางรวม 52 กิโลเมตร โดยมีบริษัทแพร่ธำรงวิทย์จากประเทศไทยเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง เริ่มสร้างตั้งแต่ปี 2550 จะแล้วเสร็จและส่งมอบงานได้ในเดือนมิถุนายนปีนี้

ถือเป็นถนนลาดยางสายแรกของแขวงไชยะบุรี

"ทางเส้นนี้ก่อสร้างไปแล้วประมาณ 90% คิดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ประมาณเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายน ปี 2553 ปัจจุบัน ได้เปิดใช้แล้วบางส่วน แต่ยังไม่ปลอดภัย เพราะว่ายังไม่ได้ส่งมอบ" วรศักดิ์ วงศ์วรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัทแพร่ธำรงวิทย์ บอกความคืบหน้า

บริษัทแพร่ธำรงวิทย์เป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างขนาดเล็ก แต่มีผลงานในการออกไปรับงานก่อสร้างในประเทศเพื่อนบ้านมาแล้วหลายโครงการด้วยกัน โดยเฉพาะใน สปป.ลาว อาทิ การเปิดหน้าดินให้กับเหมืองถ่านหินเวียงภูคา แขวงหลวงน้ำทา การก่อสร้างถนนสาย R3a ช่วง 90 กิโลเมตรแรก ซึ่งเป็นส่วนที่ได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลไทย

(รายละเอียดอ่านเรื่อง "แพร่ธำรงวิทย์กับก้าวกระโดดครั้งใหญ่" นิตยสารผู้จัดการ ฉบับเดือนสิงหาคม 2550 หรือใน www.gotomanager.com ประกอบ)

จากเมืองปากแบ่งมีเส้นทางที่วิ่งขึ้น ไปถึงเมืองไชย แขวงอุดมไชย ซึ่งจะบรรจบ กับเส้นทางสาย 13 (เส้นทางเหนือ-ใต้ของ สปป.ลาว) สามารถวกลงมาตามเส้นทางหมายเลข 13 ลงมาได้ถึงหลวงพระบาง และยังต่อลงมาถึงนครหลวงเวียงจันทน์ของ สปป.ลาวได้อีกด้วย

เส้นทางจากเมืองเงินไปจนถึงเมืองไชยตามแผนโครงข่ายทางหลวงในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (GMS) มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่าเส้นทางสาย R2

หากนับระยะทางจากจุดเริ่มต้นที่ตัว อ.เมืองน่าน ไปตามเส้นทาง R2 จนกระทั่งถึงหลวงพระบางมีความยาวทั้งสิ้น 289 กิโลเมตร

"ผมเคยนั่งรถจากหน้าโรงแรมเทวราชไปถึงหน้าโรงแรมอนุรักษ์ที่หลวงพระบาง ระยะทาง 289 กิโลเมตร ไม่น่าเชื่อว่าออกจากน่านตอนเช้า จะไปกินข้าวเย็นที่หลวงพระบางได้ นั่งรถจากตัวอำเภอ เมืองน่านไปด่านชายแดนห้วยโก๋น 150 กิโลเมตร ใช้เวลาวิ่ง 2 ชั่วโมงครึ่ง ออกจาก ด่านไปอีก 38 กิโลเมตรถึงเมืองปากห้วยแคน ริมแม่น้ำโขง ข้ามแม่น้ำไปอีก 11 กิโล เมตร ถึงเมืองปากแบ่ง แล้วต่อไปยังเมืองไชยซึ่งเป็นเมืองท่า แยกซ้ายไปสิบสองปันนา ตรงไปเดียนเบียนฟู เลี้ยวขวาไปหลวงพระบาง ข้ามทั้งหมด 9 ลำห้วย" นรินทร์ เหล่า อาริยะ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน ในฐานะเจ้าของโรงแรมเทวราช โรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดน่าน เล่าบนเวทีเมื่อครั้งที่ธนาคารกสิกรไทย นำคณะผู้สื่อข่าวไปเยี่ยมชมจังหวัดน่าน ระหว่างวันที่ 26-29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เส้นทางสาย R2 ไปยังหลวงพระบางยังมีจุดที่ต้องนั่งเรือบั๊กข้าม แม่น้ำโขง ช่วงระหว่างเมืองปากห้วยแคน กับเมืองปากแบ่ง ซึ่ง สพพ.ได้เคยอนุมัติกรอบความช่วยเหลือทางการเงินกับรัฐบาล สปป.ลาว เพื่อให้สร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงบริเวณนี้ไว้แล้ว ในวงเงินรวม 800 ล้าน บาท คาดว่าจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างได้ภายในปี 2554

"เส้นทางสายนี้จะเป็นเส้นทางประวัติศาสตร์ เพราะเดิมคนลาวจากแขวง ไชยะบุรีกับอุดมไชย จะไปมาหาสู่กันได้ทางเรืออย่างเดียว เพราะไม่มีเส้นทางเลย แต่ปัจจุบันจากบ่อเต็น บ่อหาน ลงมาเมืองไชยถึงเมืองปากแบ่ง รัฐบาลจีนให้ลาวกู้เงินมาก่อสร้างเป็นถนนลาดยางแล้ว" วรศักดิ์ให้ข้อมูลเพิ่มเติม

นอกจากเส้นทางสายห้วยโก๋น-ปากแบ่ง ที่จะเป็นประตูเปิดเข้าสู่หลวงพระบาง จากประเทศไทย ผ่าน จ.น่านที่กำลังจะเปิดใช้กลางปีนี้แล้ว

เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2552 คณะกรรมการความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน (คพพ.) ได้อนุมัติกรอบ ความช่วยเหลือกับรัฐบาล สปป.ลาว เพื่อพัฒนาโครงข่ายการคมนาคม ซึ่งจะเป็น การเปิดเส้นทางเชื่อมทางบกระหว่างประเทศไทยกับเมืองหลวงพระบางได้อีก 3 เส้นทางด้วยกัน

ทั้ง 3 เส้นทางยังเป็นการเปิดช่องทางใหม่ให้อีก 2 จังหวัดคือ อุตรดิตถ์ และ พะเยา สามารถใช้เป็นประตูเปิดเข้าสู่หลวงพระบาง นอกเหนือจากช่องทางผ่าน จ.น่าน ที่กำลังจะเปิดใช้กลางปีนี้

เส้นทางแรกยังคงเป็นช่องทางผ่านทาง จ.น่าน ที่จะมีการสร้างถนนเพิ่มขึ้นอีก 1 เส้น โดยสร้างจากด่านห้วยโก๋น-เมืองเงิน ไปยังเมืองหงสา ผ่านเมืองเชียงแมน ไปจน ถึงหลวงพระบาง ระยะทางประมาณ 160 กิโลเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งสิ้น 2,500 ล้านบาท ใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 4 ปี

"ก่อนหน้านี้ ความฝันของคนน่านถูกตัดขาด เพราะจากน่านไปห้วยโก๋น หงสา หลวงพระบาง ต้องวิ่งกว่า 300 กิโล เมตร เพราะต้องวกกลับลงมาที่แขวงไชยะ บุรีก่อนขึ้นไปหลวงพระบาง แล้วเส้นทางหน้าด่านห้วยโก๋นไปถึงไชยะบุรียาวประมาณ 150 กิโลเมตรนั้น ถ้าฝนตกไปไม่ได้เลย บางวันถ้าโชคดีฝนไม่ตก ไปโดยรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ก็ต้องใช้เวลาประมาณ 6-8 ชั่วโมง" วรศักดิ์ให้ข้อมูลและเสริมอีกว่า

"เส้นทางนี้หากสร้างเสร็จจะทำให้ความฝันของคนน่านที่จะออกจากน่านตอน เช้าข้ามด่านประมาณ 10 โมง สามารถไปรับประทานอาหารกลางวันที่หลวงพระบาง ได้เลย มีความเป็นจริงขึ้นมาทันที"

เส้นทางสายที่ 2 เป็นการเปิดช่องทางเข้าหลวงพระบางได้จาก จ.พะเยา

ทางสายนี้ใช้ชื่อว่าเส้นทางบ้านฮวก-เมืองเงิน แล้วต่อไปหลวงพระบาง โดยการก่อสร้างจะเริ่มจากหน้าด่านบ้านฮวก อ.ภูซาง จ.พะเยา เข้ามายังเมืองคอก ผ่านเมือง เชียงฮ่อน มาถึงเมืองเงิน เพื่อบรรจบกับเส้นทางสายเมืองเงิน หงสา หลวงพระบาง

ระยะทางการก่อสร้างประมาณเกือบ 200 กิโลเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งสิ้น 3,000 ล้านบาท

เมื่อสร้างเสร็จสามารถเดินทางจากพะเยาไปถึงหลวงพระบางได้ โดยออกจาก พะเยาตอนเช้า เพื่อไปถึงหลวงพระบางในตอนเย็น

จากการสำรวจของผู้จัดการ 360 ํ หากเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 11 ผ่านพิษณุโลก แพร่ และต่อในเส้นทางสาย 102 ไปจนถึงพะเยาแล้ว จากตัว อ.เมือง พะเยา ใช้เส้นทางหมายเลข 1021 ผ่านจนไปถึง อ.เชียงคำ ใช้ระยะทางทั้งสิ้น 82 กิโลเมตร จาก อ.เชียงคำ ไปอีก 6 กิโลเมตร จะถึงแยกโรงเรียนภูซาง ซึ่งเมื่อเลี้ยวขวาจากแยกภูซาง เข้าไปตามเส้นทางสาย 1093 อีกเพียง 19 กิโลเมตร ก็จะถึงด่านชายแดน บ้านฮวก

เส้นทางสายสาย 1093 ภูซาง-ด่านบ้านฮวกนี้ยังเชื่อมกับเส้นทางที่สามารถขึ้นไปถึงภูชี้ฟ้า สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของ อ.เชียงของ จ.เชียงรายได้อีกด้วย

เส้นทางสายที่ 3 เป็นการเปิดช่องทางเข้าหลวงพระบางได้จาก จ.อุตรดิตถ์

ทางสายนี้ใช้ชื่อว่าเส้นทางด่านภูดู่-ปากลาย โดยจะก่อสร้างถนนจากหน้าด่าน ภูดู่ อ.บ้านโคก จ.อุตรดิตถ์ ไปถึงเมืองปาก ลาย แขวงไชยะบุรี ระยะทางรวม 30 กิโล เมตร ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 520 ล้านบาท

ทางสายนี้จะไปบรรจบกับถนนที่รัฐบาล สปป.ลาว ได้รับเงินกู้จากธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเซีย (ADB) สำหรับสร้างถนนจากหลวงพระบาง ผ่านไชยะบุรี ลงมาถึงเมืองปากลาย ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 2,000 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการก่อสร้างอยู่

จากการสำรวจพบว่าเส้นทางสายนี้ เป็นทางออกสู่หลวงพระบางทางภาคเหนือที่ใกล้กรุงเทพฯ มากที่สุด เมื่อเดินทางตาม ทางหลวงหมายเลข 11 จาก จ.พิษณุโลกจะใช้ระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร ก็จะถึงแยกทางเข้า อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ เลย จากแยกดังกล่าวไปตามถนนสายเดิมอีก 7 กิโลเมตร ก็จะถึงแยกทางเข้าเขื่อนสิริกิติ์ ตามเส้นทางหมายเลข 1045

จากเขื่อนสิริกิติ์จะใช้ระยะทางอีกประมาณ 100 กิโลเมตรเศษเท่านั้น ก็จะถึงหน้าด่านภูดู่

ปัจจุบันเมื่อเลี้ยวขวามาตามทางหมายเลข 1045 ที่จะไปเขื่อนสิริกิติ์ขับรถไปประมาณ 1 กิโลเมตร จะพบป้ายบอก ทาง ซึ่งระบุปลายทางไว้ชัดเจนว่าถนนเส้นนี้สามารถไปถึงปากลาย และหลวงพระบางติดตั้งรอเอาไว้แล้ว

เส้นทางใหม่ทั้ง 3 เส้นถือเป็นกรอบ การให้ความสนับสนุนทางการเงินจาก สพพ.กับรัฐบาล สปป.ลาวที่จะดำเนินการระหว่างปี 2552-2554 ขั้นตอนถัดจากนี้ เป็นเรื่องของการเจรจาในรายละเอียดระหว่างรัฐบาลทั้ง 2 ประเทศ ว่าจะดำเนิน การกับเงินกู้ก้อนนี้และการก่อสร้างที่จะมีขึ้นอย่างไร

"ทุกอย่างคงเริ่มเห็นผลชัดเจนตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นไป" วรศักดิ์คาดการณ์

เขาบอกว่าแพร่ธำรงวิทย์ก็ให้ความสนใจจะเสนอตัวเข้าประมูลงานก่อสร้างเส้นทางสายใหม่ทั้ง 3 เส้น โดยเฉพาะเส้นทางสายห้วยโก๋น-เมืองเงิน-หงสา-เชียงแมน-หลวงพระบาง มูลค่า 2,500 ล้านบาท

หวังเพียงว่าเมื่อเส้นทางทุกสายสร้างเสร็จ กระแสความนิยมท่องเที่ยวในเมืองหลวงพระบาง คงจะไม่ซาลงไปเสียก่อน

ขอขอบคุณ http://www.gotomanager.com/news/details.aspx?id=84392

Posted by : ป้อม กระบี่มือเดียวไร้เทียมทานวัน/เวลา : 4/4/2553 23:01:19
ผมศึกษาหลวงพระบางแบบ 360 องศา
ได้อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับหลวงพระบางจากผู้รู้ทั้งหลาย
ศึกษาจากหนังสือเก่า การบอกเล่าจากผู้เฒ่าทั้งที่เป็นคนไทยและลาว ฟังวิทยุ หนังสือประวัติศาสตร์เชิงวิเคราะห์
เมื่อผมได้ใช้ปัญญาอันแสนทื่อสังเคราะห์เรื่องราวเกี่ยวกับหลวงพระบาง เห็นได้สั้นๆว่า แหล่งท่องเที่ยวที่หอมหวนใดถึงแม้จะไกล แต่ความเจริญก็จะตามไปจนถึง
และหากแหล่งท่องเที่ยวใดมีความเจริญเข้าไป แหล่งท่องเที่ยวนั้นจะค่อยๆเสื่อมลงในทุกๆด้าน เหมือน ปาย
แม่ฮ่องสอนนั้นไง เป็นห่วงหลวงพระบาง พูดแล้ว เหงา
ไม่อยากคิดต่อ เพราะปัญญาอันทึบไม่กล้าเพียงคิดออกความเห็น ไม่มี ประเทศใดในโลกที่เราสามารถสื่อสารกันรู้เรื่องโดยการใช้ภาษาใครภาษามันสื่อสารกันแล้วพอเข้าใจเท่าลาว
เพียงมองลาว ให้เป็นลาวแบบเพื่อนที่จริงใจ
ไม่อยากให้ลาวต้องเป็นเหมือน....เลย
Posted by :ป้อมกระบี่มือเดียวไร้เทียมทาน
วัน/เวลา :4/4/2553 23:21:04
ก่อนอื่นต้องขอบอกว่าอิจฉาคุณป้อมเป็นที่สุดที่ได้มีโอกาสเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วเมืองลาวและก็มีคาวมเห็นเช่นเดียวกับคุณป้อมว่ากลัวความเจริญที่กำลังไปสู่เมืองหลวงพระบางจะทำให้เมืองมรดกโลกแห่งนี้หมดความสวยงามในแบบฉบับวัฒนธรรมโบราณและธรรมชาติหมดไปแต่ความเปลี่ยนแปลงก็ต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอนไม่ช้าก็เร็วมันขึ้นอยู่ว่าคนหลวงพระบางจะสามารถดำรงคงอยู่ไว้ได้นานสักแค่ไหนก็ได้แต่ภาวนาว่าคนหลวงพระบางจะให้ความสำคัญกับทุกสิ่งอย่างเหมาะสม
Posted by :จากคนหลงรักเมืองหลวงพระบาง
วัน/เวลา :7/4/2553 17:33:00
ก่อนอื่นต้องขอบอกว่าอิจฉาคุณป้อมเป็นที่สุดที่ได้มีโอกาสเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วเมืองลาวและก็มีคาวมเห็นเช่นเดียวกับคุณป้อมว่ากลัวความเจริญที่กำลังไปสู่เมืองหลวงพระบางจะทำให้เมืองมรดกโลกแห่งนี้หมดความสวยงามในแบบฉบับวัฒนธรรมโบราณและธรรมชาติหมดไปแต่ความเปลี่ยนแปลงก็ต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอนไม่ช้าก็เร็วมันขึ้นอยู่ว่าคนหลวงพระบางจะสามารถดำรงคงอยู่ไว้ได้นานสักแค่ไหนก็ได้แต่ภาวนาว่าคนหลวงพระบางจะให้ความสำคัญกับทุกสิ่งอย่างเหมาะสม
Posted by :จากคนหลงรักเมืองหลวงพระบาง
วัน/เวลา :7/4/2553 17:33:07
ก่อนอื่นผมต้องขอขอบคุณที่อุตสาห์เขียนมาติชมในทัวร์ของพวกเราผมในนามแก่นเกรียงไกรกับป๋อมกระบี่มือเดียวได้จากมือกันและได้เที่ยวกันและได้ไปศึกษาเส้นทางในลาวทุกเส้นทางว่ามีความยากลำบากมากกว่าจะได้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตของคนลาวต้องตากแดดตากฝนทนหนาวปวดร้าวหัวใจอดมือกินมือน้ำตาจะไหลต้องทนไปเพราะทำงาน
Posted by :แก่น เกรียงไกร
วัน/เวลา :7/4/2553 18:01:03
เตรียมพบกันครับ ที่ท่าลี่จังหวัดเลย สะพานข้ามน้ำเหือง ออกแก่นท้าว มุ่งหน้าหลวงพระบาง
เร็วๆนี้ทีมงานจะออกเดินทางเข้าเส้นทางใหม่จากจังหวัดเลย ที่ด้านท่าลี่จังหวัดเลยแล้วเดินทางเข้าหลวงพระบางครับ เส้นทางนี้เป็นอย่างไร จะนำมารายงานให้ทราบครับ

จากการสอบถามเข้ามาเยอะครับ เกี่ยวกับการเดินทางไปเมืองงอย เข้าทางจังหวัดน่าน
ขออนุญาตตอบจากกระทู้ที่แล้วครับ
คือเข้าที่ด่านห้วยโก๋น เมืองเงิน แล้วแยกซ้ายเข้าตรงท่าเรือแถวท่าช่วงข้ามฝั่งไปปากแบ่งแล้วต่อรถเข้าอุดมไชวิ่งลงไปเส้นเดียวกับหลวงพระบางก่อนถึงหลวงพระบางจะเจอสามแยกปากมอง วิ่งตรงไปผ่านเมืองน้ำบากและเข้าสู่เมืองงอย ครับ
Posted by :ป้อม กระบี่มือเดียวไร้เทียมทาน
วัน/เวลา :7/4/2553 21:06:04
การเดินทางในสปปลาวมีความยากลำบากจริงหรือค่ะเห็นคุณแก่นเกรียงไกรบอกว่าต้องตากแดดตากฝนอันนี้ถ้าจะจริงเพราะเห็นสีผิวของทั้งสองท่านแล้วไม่ทราบว่าท่านไหนคือคุณแก่นท่านไหนคือคุณป้อมและยังบอกอีกว่าต้องอดมื้อกินมื้อจะเชื่อดีไหมเนี่ยอย่างนี้ขอบอกว่ากินมื้ออดสามมี้อก็ยังได้นะล้อเล่นน่าคุณอ้วนผอมจอมซ่า
Posted by :จากคนหลงรักหลวงพระบาง
วัน/เวลา :17/4/2553 18:25:17
อยากขับรถไปกันเอง จากท่าลี่ไปหลวงพระบาง ใครมีจัดบ้างช่วงสงกราณ์ ตั้งแต่ 10 - 17 เม.ย 54
ใครพอมีอะไรแนะนำบาง
Posted by :หมู
วัน/เวลา :21/2/2554 12:29:40
ดีมาก สวยมาก สงบเรียบร้อยดีมาก สำหรับหลวงพระบางทุกอย่างไม่มีกลมกลืน ลงตัวหมดกับวัฒนธรรม-ประเพณีของลาว(มีบางอย่างที่ยังมีของต่างชาติหลงอยู่บ้าง) ห่วงแต่สิ่งท่นักท่องเที่ยวต่างชาตินำเข้าไปเท่านั้นที่จะไปกลืนสิ่งต่างๆของลาว
Posted by :saksaim
วัน/เวลา :2/2/2555 14:44:23
......เข้าไปลาวครั้งล่าสุดเมื่อต้นเดือนที่แล้ว(หงสา-ไซยะบุลี-เชียงเงิน-หลวงพระบาง) เส้นทางบางช่วงกำลังก่อสร้าง แต่โดยภาพรวมแล้วก็ "ฝุ่นตลบ" อยู่ดี...นี่คือเสน่ห์ของการเดินทางในลาว ...แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ความเจริญเดินทางไปถึงหลวงพระบาง จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างก็ไม่รู้......
Posted by :jetsada.s
วัน/เวลา :7/2/2555 13:58:48
......โดยความคิดส่วนตัวแล้ว "ความทุรกันดาร" นี่แหละ คือภูมิคุ้มกันที่สามารถปกป้องเมืองมรดกโลกจากสิ่งแปลกปลอมได้เป็นอย่างดี......

(ภาพนี้ระหว่างทาง ท่าเดื่อ-เชียงเงิน)
Posted by :jetsada.s
วัน/เวลา :7/2/2555 14:03:31
......มาถึงหลวงพระบาง เหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในสมัยก่อน......
Posted by :jetsada.s
วัน/เวลา :7/2/2555 14:13:33
......สำหรับบางสถานที่ รถยนต์ไม่สามารถเข้าไปถึง ...ในรูปนี้คือระหว่างทางไปตาดแส้ ต้องนั่งเรือเข้าไปอีกหน่อย...ความงามรออยู่......
Posted by :jetsada.s
วัน/เวลา :7/2/2555 14:20:45
......ไปกี่ครั้งก็ยังไม่เบื่อ สำหรับเมืองที่รักษาวัฒนธรรมไว้ได้เป็นอย่างดี......
Posted by :jetsada.s
วัน/เวลา :7/2/2555 14:45:52
......สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณคุณป้อมและคุณแก่น สำหรับข้อมูลข่าวสารที่นำมาฝากกันเป็นระยะ...ถูกใจคนท่องเที่ยวมากมาย...... ^_^
Posted by :jetsada.s
วัน/เวลา :7/2/2555 14:55:19
แสดงความคิดเห็น
ข้อความ
รูปภาพ
ชื่อ
อีเมล์
ให้ใส่เป็นตัวเลขอารบิก
                    
เเนะนำโปรเเกรมทัวร์มาใหม่
รหัส 005 โปรแกรมทัวร์หลวงพระบาง เที่ยวเชียงคาน 4 วัน 3 คืน
รหัส 004โปรแกรมทัวร์หลวงพระบาง เชียงคาน เที่ยวภูเรือ พักบนภูเรือ 5 วัน
รหัส 003 โปรแกรมทัวร์หลวงพระบาง เข้าด่านท่าลี่ เลย 3 วัน 2 คืน
รหัส 002โปรแกรมทัวร์เชียงคาน ภูเรือ หลวงพระบาง วังเวียง เวียงจันทน์ 5 วัน 4 คืน
รหัส001ทัวร์เวียงจันทน์ วังเวียง หลวงพระบาง ท่าลี่ เชียงคาน 5 วัน 4 คืนเที่ยวครบ
รหัส 006พักวังเวียง 1 คืนและพักหลวงพระบาง 2 คืน ทริปหลวงพระบาง 4 วัน 3 คืน
โปรโมชั่น
.
ข้อมูลประเทศลาว Laos
เศรษฐกิจของลาว
ตลาดเช้า (Morning Market)
วัดใหม่สุวรรณราม (Wat Suwannaram)
วัดแสนสุขาราม (Wat Sansukaram)
วัดวิชุนราช (Phra That Mo, Wichun Rat)
วัดเชียงทอง ( Wat Chiang Thong)
บ้านซ่างไห ( Baan San Ngai)
พระธาตุภูษี ( Phra That Phut)
การฟ้อนรำ
ตักบาตรข้าวเหนียว ( Put Sticky rice)
อาหารในลาว (Food of Laos)
พระธาตุหมากโม (Wichun Rat)
เบอร์โทรฉุกเฉินของลาว
วัฒนธรรมของลาว
ดนตรี
การแสดง
ดอกไม้ประจำชาติลาว (National flower of Laos)
น้ำดื่มของลาว (Drinking water Laos)
ขนมของลาว (Dessert Laos)
ตู้โทรศัพท์สาธารณะของลาว (Public telephone box , boath Laos)
ธงชาติลาว ( National flag of Laos)
รถบัส รถตู้ในลาว (Vehicle of Laos)
สายการบินของลาว (Airline Laos)
โรงแรมในลาว (Hotel of Laos)
บ้านผานมล่องเรือชมถ้ำติ่ง (Ban Pha Ngam Boat Cruise)
ถนนคนเดิน ( Pedestrian Street Phra That Phut)
ชุดประจำชาติลาว (Cultural dress of Laos)
เมืองหลวงเก่า เมืองหลวงพระบาง (Capital city Laos)
แผนที่ในลาว (Map of Laos)
เงินตรา ,เงินกรีบ (Currency Laos)
ภาษาลาว (Language Laos)
พระธาตุหลวง (Phra That Luang)
ประตูชัย (triumphal arch)
แม่น้ำซอง (Vang Vieng)
ถ้ำจัง (Tham Tham)
บ้านกิ่วกะจำ ( Keelat House)
เมืองภูคูน ( Phu Hoon town)
น้ำตกตาดกวางซี (Tad Kwang Waterfall)
วัดพระพุทธบาท (Wat Phra Phutthabat)
ภาพสวยๆทริปทัวร์หลวงพระบาง
.
.
.
.
.
.
.
ถามกันมาเยอะที่พักในจังหวัดหนองคาย จัดไปครับ
หนองคายแกรนด์
โรงแรมรอยัลแม่โขง
ทริปที่ผ่านมากับทัวร์หลวงพระบาง
.
.
ทริปหลวงพระบางเดือนกันยายนทุกอาทิตย์ คลิ๊กชม
.
.
.
.
.
.
.
ทัวร์หลวงพระบางเดินทางจากกรุงเทพทุกอาทิตย์ คลิ๊ก
ของดีเมืองลาว
อัตราแลกเงินกีบ เงินบาท
ข้อมูลบ้านสบแจ๋ม
125 หมู่บ้านจากเวียงจันทน์ หลวงพระบาง
เช่ารถตู้ลาว เช่ารถบัสลาว
ล่องเรือทานข้าวเขื่อนน้ำงึม
ที่พักในเวียงจันทน์ ถ่ายมาแบบร้อนๆชมครับ
โรงแรมเสียงเทียน
สถานที่ท่องเที่ยวในวังเวียง
ถ้ำจัง วังเวียง
สนามบินเก่าวังเวียง
แม่น้ำซองวังเวียง
ผานมสาว ยักษ์อ้าปาก
สถานท่องเที่ยวในเวียงจันทน์
วัดศรีเมือง วัดสีเมือง
วัดศรีษะเกต วัดสีสะเกต
พระธาตุหลวง เวียงจันทร์
ประตูชัย แห่งเวียงจันทร์
วัดพระแก้ว เวียงจันทน์
สะพานมิตรภาพ-ด่านตรวจเอกสาร
สถานที่ท่องเที่ยวในหนองคาย
ร้านไข่กะทะทานตะวัน เจ้าอร่อยที่สุด
วัดโพธิ์ชัย วัดหลวงพ่อใส
เวียงจันทร์-วังเวียง-หลวงพระบาง เดินทางโดยรถจากกรุงเทพ-หลวงพระบางด้วยรถ VIP
.
.
.
ทริปหลวงพระบาง 2553เปิดจองแล้วรถตู้รุ่นใหม่จาก กทม.
เช่ารถตู้วันละ 1,500
รถตู้D4D 1500/วัน
รถตู้ดีดี
แวนสไมล์ไทย
.
โรงแรมในวังเวียง
มรดก รีสอร์ท วังเวียง
โรงแรมภูอ่างคำ
ทวีสุขรีสอร์ท
สำเภาทอง
วิลล่าวังเวียง
วิลล่ามาลินี
อีเลเฟ่นครอสซิ่งวังเวียง
โรงแรมโทนี่ วังเวียง
จันทะปัญญา ที่พักในวังเวียง
ผาตั้ง บ้านผาตั้งวังเวียง
โรงแรมจินดาวงศ์ วังเวียง
บีบีเกสเฮ้าส์
โรงแรมในหลวงพระบาง
เดอะแกรนด์หลวงพระบาง
วัดพระธาตุภูษี หลวงพระบาง
วัดวิชุนราช พระธาตุหมากโม หลวงพระบาง
พิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง หลวงพระบาง
โรงแรมวรรณศร
โรงแรมโชคพันคำ
โรงแรมโชคพันคำ
ที่พักอุดมทรัพย์
มโนลักษณ์หลวงพระบาง
โรงแรมชนะแก้วหลวงพระบาง
โรงแรมภูว่าวหลวงพระบาง
โรงแรมภูษีหลวงพระบาง
สายสัมพันธ์ หลวงพระบาง
วิลล่าเพียงจันทร์ หลวงพระบาง
โรงแรมมณีพร หลวงพระบาง
เมืองสัว หลวงพระบาง
ตะวันแดงหลวงพระบาง
ที่พักหลวงพระบางแมรี่
วิชุนนำโชคหลวงพระบาง
โรงแรมจินดาวงศ์ วังเวียง
ที่พักม้งเฮ้อหลวงพระบาง
วิลล่าดาราเพชร
สันติสุขหลวงพระบาง
ดาวเหนือ หลวงพระบาง
วิลล่ามหาโชคหลวงพระบาง
มายลาวโฮมหลวงพระบาง
โรงแรมพูสี หลวงพระบาง
วิลล่ามณีพร หลวงพระบาง
โรงแรมพูว่าว หลวงพระบาง
โรงแรมชนะแก้ว หลวงพระบาง
โรงแรมวรรณสร
โรงแรมผานมหลวงพระบาง
แสนหัวพันหลวงพระบาง
ร้านอาหารในหลวงพระบาง ทัวร์หลวงพระบางใช้ประจำ
ร้านอาหารปากห้วยมีชัย
ร้านอาหารกิ่วกระจำ
ร้านดอนจันทร์
ครัวพูสี หลวงพระบาง
ครัวทวีสุข วังเวียง
ร้านอาหารพูอ่างคำวังเวียง
ร้านเฝอหลวงพระบาง
ภัตตาคารแม่โขง
ร้านอาหารนางบด
ร้านอาหารไผ่คำ
ร้านเทพบุปผาหลวงพระบาง
.
.
หลวงพระบางแคมโขง
ร้านทานตะวัน
รูปภาพรถตู้ รถบัสลาว
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
ภาพรถบัสลาว
.
.
.
.
.
.
.
ภาพรถตู้ไทย
ภาพรถตู้ลาว
.
.

 
© 2018 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com